Thứ Ba, 21 tháng 3, 2023

Là một phương pháp đánh giá hiệu quả, hiệu suất công việc trong tổ chức, doanh nghiệp, KPI đang trở thành tâm điểm với những lợi ích bất ngờ. Cùng tìm hiểu KPI là gì và lợi ích của nó trong bài viết này nhé! 

1. KPI là gì? 

Có thể bạn chưa biết, trong giới Quản trị nhân sự đang tồn tại 3 kiểu định nghĩa KPI. Dù trong Tiếng Anh, chỉ số KPI chỉ đơn giản là Key Performance Indicators.

+ Định nghĩa 1: “KPI là một công cụ đo hiệu suất hiệu quả công việc theo thời gian cho một mục tiêu cụ thể”

+ Định nghĩa 2: “KPI là công cụ đo hiệu suất hiệu quả công việc quan trọng”

+ Định nghĩa 3: “KPI là công cụ đo hiệu suất cốt yếu”

Nhìn chung, KPI là một công cụ để đánh giá hiệu quả, hiệu suất của các hoạt động trong doanh nghiệp. 

2. Lợi ích của KPI đối với sự phát triển của doanh nghiệp

2.1  KPI giúp hoạch định chiến lược cho doanh nghiệp

Thứ nhất, KPI giúp định hướng sản phẩm, dịch vụ chính xác hơn và đánh đúng nhu cầu và tâm lý tiêu dùng để tăng khả năng cạnh tranh trên thị trường. Cũng như khuyến khích nhân viên phát huy tốt nhất hiệu quả công việc, tạo sự liên kết bền chặt với các phòng ban, bộ phận.

2.2 KPI giúp đo lường mục tiêu của bạn

Thứ hai, chỉ số KPI là một phương pháp đo lường các mục tiêu và chỉ tiêu. Ví dụ, nếu công ty đặt mục tiêu là thu được một số tiền nhất định từ việc bán sản phẩm/dịch vụ mỗi tháng, KPI sẽ chỉ ra cách nhanh nhất hay chậm nhất để đạt được mục tiêu đó.

2.3 KPI giúp tiếp nhận các thông tin quan trọng nhanh chóng, kịp thời

Thứ ba, chỉ số KPI đưa ra “bức tranh” tổng thể về hiệu suất của doanh nghiệp. Nếu bạn đang ở trong một thị trường cạnh tranh cao, thông tin đó có thể đóng vai trò quan trọng trong nỗ lực “đánh bại” đối thủ cạnh tranh của doanh nghiệp. 

2.4 KPI tạo động lực phát triển của mỗi cá nhân

Thứ ba, không phải dự án hay chiến dịch nào cũng đạt được kết quả như bạn mong muốn. Và bằng cách giám sát hiệu quả theo KPI, doanh nghiệp sẽ tạo ra môi trường không ngừng học tập và tiến bộ cho mỗi thành viên. 

2.5 KPI là cách để quản lý hiệu quả công việc

Thứ năm, KPI giúp minh bạch và đơn giản hóa việc quản lý hiệu suất. Mỗi người qua đó nhìn thấy không chỉ những gì họ làm mà cả những gì đồng nghiệp/mọi người xung quanh đang làm. Tất cả mọi người đều đảm bảo làm việc theo đúng định hướng và mục tiêu đã định. 

2.6 KPI cảnh báo nguy cơ không đạt mục tiêu chiến lược

Thứ sáu, KPI là cơ sở để phân tích doanh nghiệp một cách chuẩn xác dựa trên báo cáo, thống kê bằng con số. Từ đó, việc kiểm soát mục tiêu, chiến lược kinh doanh trở nên dễ dàng, nhanh chóng và hiệu quả hơn.

0 nhận xét :

Đăng nhận xét