Thứ Ba, 26 tháng 7, 2016Hãng tin AFP mới đây cho hay Apple đã chiêu tập thành công nhà thiết kế người Úc Marc Newson. Được biết, Marc Newson là một nhà thiết kế được kiểm tra cao trong nhiều năm trở lại đây. Ông sở hữu rất nhiều tác phẩm được trưng bày trong những bảo tàng lớn như Museum of Modern Art chẳng hạn.Nói về Marc Newson, Jonathan Ive cho biết: “Newson rõ ràng là một trong nhà thiết kế có liên quan nhất trong thời đại của chúng ta. Anh ta rất tuấn kiệt và chúng tôi đang cực kì nao nức được chính thức hóa sự hợp tác lần này để sẵn sàng làm việc hiệu quả cùng nhau.”

Trước khi về làm việc cho Apple, Newson cũng từng là nhân viên của Nike, Qantas Airways hay Ford. Điểm đặc biệt nằm ở chỗ trên trang chủ website của Newson lúc này đang hiển thị một chiếc đồng hồ. Đây có thể là một ảnh hưởng thú vị với việc có thể Apple sẽ ra mắt đồng hồ sáng dạ iWatch vào ngày 9 tháng 9 tới đây.

Thời kì gần đây, Apple đã thực hành rất nhiều tuyển dụng viên chức quan trọng mới cho thấy hãng đang tiếp tục tụ hợp vào phần nhìn của sản phẩm hơn bao giờ hết. Trước Newson, Angela Ahrendts, một viên chức cao cấp lâu năm của thương hiệu thời trang thứ hạng Burberry cũng đã về làm việc cho Apple.

(Tham khảo: AFP)
Phát hiện các kỹ năng "vô hình" của người tìm việc
Thật dễ dàng để tìm hiểu về những thành tích mà các người tìm việc đã đạt được hay khả năng mà họ có, nhưng kỹ năng “vô hình” có thể khó khăn hơn để phát hiện. Thành thử, làm thế nào để bạn tìm thấy chúng - và khi nào?
Kiểm tra được những kỹ năng “vô hình” của người tìm việc là rất hữu dụng, nó đòi hỏi nhiều hơn một chút so với trình độ chuyên môn và kinh nghiệm của bạn. Kiểm tra được những kỹ năng “vô hình” sẽ giúp bạn khi cần phải đưa ra quyết định giữa các người tìm việc rưa rứa nhau.
Khám phá kỹ năng vô hình
Những kỹ năng này có thể được xem là "vô hình", nhưng nó đang có trong thực tế, rất thực tiễn là đằng khác. Dưới đây là một vài kỹ năng vô hình mà bạn có thể tìm ra:
•   Giữ tĩnh tâm - bạn có thể muốn một người có thể giữ bình tĩnh  khi dường như tất cả đều bị phá tan vỡ mất.
•   Trực quan - người có một cái nhìn sâu sắc hơn và đưa ra quyết định tốt hơn.
•   Vui vẻ -  nụ cười là một sự truyền nhiễm và một người có thể mang lại sự rung cảm tốt là điều vô giá.
•   Tự tín – tự tín là một nguyên tố tuyệt vời trong công việc.
•   Chân thực - sẵn sàng chịu trách nhiệm về hành động và quyết định
•   Thuyết phục - một người có thể làm ảnh hưởng đến những người khác có thể giúp cơ quan của bạn giành chiến thắng.
Các kỹ năng “vô hình” của ứng cử viên không rõ ràng tuy nhiên lại rất hữu dụng. Nhưng, mỗi hăng hái phải đi kèm với một tiêu cực và có nhiều kỹ năng vô hình không mong muốn như chấm công kém, hay quên, lười biếng…
Điều quan yếu là nhìn sâu hơn vào từng ứng cử viên để bạn đưa ra những chọn lọc đúng đắn. Một ứng cử viên không đáp ứng tiêu chuẩn trình độ tối thiểu của bạn, nhưng những người ấy lại mô tả một cơ sở đặc biệt mạnh mẽ thuần khiết tạo giải quyết vấn đề, có thể đó lại là sự tuyển lựa tốt.
Một người tìm việc thừa nhận thất bại của chính mình, họ biết có thể sẽ bỏ lỡ một thời cơ việc làm, nhưng đơn giản là họ tự tin hơn so với những người bao che thiếu sót của mình. Đó là điểm nổi bật của họ mà bạn có thể dễ dàng nhận thấy.
Bạn gạn lọc những CV và cố gắng   kiếm tìm   những ứng cử viên có kinh nghiệm làm việc, từ đó có thể thấy đặc điểm và tính cách của các ứng viên? Những gì bạn đang tìm kiếm không phải là cách họ có thể ứng phó trong một tình huống giả thiết mà là làm thế nào họ để xử lý được những cảnh huống thực tiễn.
Kỹ năng “vô hình” có thể khó khăn để được phát hiện trong những CV, nhưng điều đó không có tức là bạn cần phỏng vấn trực tiếp với tất cả các người tìm việc. Hãy xem xét và tiến hành các cuộc phỏng vấn qua điện thoại với mục tiêu cụ thể của việc phát hiện các kỹ năng vô hình.
Danh sách một số thuộc tính quan yếu hơn là bạn đang tìm kiếm và đặt ra những câu hỏi như "Bạn có thể cho tôi biết bạn thường nảy ra những sáng kiến khi nào?", "Làm thế nào để bạn giữ bình tĩnh trong những cảnh huống găng tay?", hoặc "Làm thế nào để đặt sự sáng tạo lên hàng đầu khi giải quyết một vấn đề? "để bạn có thể cảm nhận được khả năng của họ.
Luôn đi trước các ứng viên
Khi kiếm tìm các kỹ năng “vô hình”, bạn có thể nhận thấy một người tìm việc sắc sảo là người mà có thể biết trước được những gì bạn đang kiếm tìm ở họ và cần họ đáp ứng cùng với những điều mà bạn muốn nghe từ họ.
Bạn cần cảnh giác với các phản ứng “lém lỉnh”  hoặc không thành thật. “Sóng ăng-ten” của bạn phải hết sức nhạy bén.
Đôi khi bạn chỉ có thể đặt câu hỏi trực tiếp để xem cách ứng cử viên minh chứng cho câu trả lời của họ. Sau đó cố gắng không đồng ý với họ để xem họ đối phó với tình huống này ra sao.
 Thí dụ:

Để tìm hiểu xem ứng cử viên có khả năng hấp thụ sự hướng dẫn và đưa ra phản hồi, cũng như khả năng tạo ra những đổi thay cần thiết để thích nghi với công việc mới hay không, có thể đặt các câu hỏi sau:

-      Hãy cho biết sếp cũ của bạn đã khuyên bạn cần phải hoàn thiện điều gì và bạn đã làm gì theo lời khuyên đó?
-      Hãy nêu một tỉ dụ cụ thể về một chính sách mà bạn phải tuân thủ nhưng không nhất trí?
-      Hãy kể ra một cảnh huống ở nơi làm việc trước đây mà bạn phải đảm trách thêm các nhiệm vụ mới. Bạn nghĩ rằng mình đã thành công ở chừng độ nào khi làm thêm công tác mới?

Những câu hỏi dưới đây sẽ giúp nhà   tuyển dụng   biết được liệu người tìm việc có khả năng và sự chín chắn để nhận thức, đánh giá và có tác động hăng hái đến tình cảm các đồng nghiệp hay không.
-      Hãy kể ra một xung đột đã xảy ra với đồng nghiệp. Nguyên nhân của sự xung đột là gì và bạn có thể làm dịu bớt xung đột đó không?
-      biểu lộ một tình huống mà bạn đã xử sự thành công?
-      Bạn làm thế nào để xây dựng quan hệ tốt với các đồng nghiệp?

Để xác định ứng viên có động cơ nỗ lực để nhằm đến kết quả tốt nhất trong công tác và phát huy hết khả năng của mình hay không, các nhà   tuyển dụng   có thể đặt câu hỏi sau.
-      Mục tiêu ngắn hạn và dài hạn của bạn là gì?
-      Hãy nêu ra một thí dụ mà bạn đã đặt ra một mục đích làm việc đầy thách thức để rồi vượt qua được những thử thách đó?
-      Nêu ra một tình huống mà bạn đã làm hơn mức yêu cầu đặt ra trong công tác?

Khó có thể tìm được một người có tính cách hoàn hảo cho mọi công việc. Vấn đề quan yếu nhất của nhà tuyển dụng là xác định xem thái độ và tính cách của người tìm việc có ăn nhập với công việc và môi trường làm việc mới hay không. Để xác định xem những thái độ và tính cách nào phù hợp cho từng công việc cụ thể, các cơ quan có thể tiến hành một cuộc kiểm tra phân tích công tác. Cách đặt câu hỏi như sau có thể ứng dụng:

-      Nếu vị trí cần tuyển dụng đòi hỏi ứng viên phải có tinh thần làm việc đồng đội, câu hỏi sẽ là: Bạn muốn làm việc một mình hay làm việc theo nhóm?
-      Nếu vị trí cần tuyển dụng đòi hỏi ứng viên phải có một phong cách quản lý nào đó: Hãy diễn đạt phong cách quản trị của bạn. Theo bạn những nhân tố nào là quan trọng nhất khi giám sát công việc của người khác?
-      Nếu vị trí cần tuyển dụng đòi hỏi người tìm việc phải có kỹ năng đơn vị: Bạn nghĩ rằng kỹ năng cơ quan đóng vai trò như thế nào đối với vị trí này?
Kiếm tìm kỹ năng “vô hình” là điều đầu tiên  làm rõ cho những gì bạn đang kiếm tìm. Và hãy thử sáng tạo trong cách tiếp cận của bạn để nhận được câu trả lời đúng đắn.
Tìm hiểu kỹ năng “vô hình” của ứng viên, và được chứng minh nó là đúng, là một cách tuyệt vời để khởi đầu một mối quan hệ làm việc tốt. Bạn sẽ có một sự hiểu biết tốt hơn về cách hình sự phát triển của nó và bạn sẽ phải mài dũa một kỹ năng “vô hình” quan yếu của riêng bạn.
Nhóm tin tức EduViet

0 nhận xét :

Đăng nhận xét