Thứ Bảy, 4 tháng 4, 2015

Nguồn tham khảo: khóa học nhân sự

Giữ thiên tài bằng tiền hay bằng tình?

(HR) Môi trường làm việc thân thiện, tạo thời cơ cho nhân viên thăng tiến, xây dựng một bầu không khí đầm ấm như trong gia đình... Là nguyên tố quan yếu hàng đầu để giữ tuấn kiệt.

"Mua" được nhân tài đã khó, giữ chân họ càng khó hơn

Trong bối cảnh hội nhập, người cần lao (LĐ) giỏi có nhiều cơ hội việc làm, họ càng có nhiều đề nghị với chủ đơn vị hơn và trở nên... Ít trung thành hơn" - ông Hermawan Kartajaya - chủ toạ Hiệp hội Marketing Thế giới đã cảnh báo như vậy trong một lần đến Việt Nam.

Ba cách "mua"

Sự "ít trung thành" ở đây có thể được hiểu ở góc độ điển tích cực, khi những LĐ giỏi có quyền chọn lựa và đòi hỏi sự trả công xứng đáng với năng lực và những cống hiến của mình cho đơn vị (DN). Theo chuyên gia   đào tạo   cao cấp Lê Phương Phương (Giám đốc Marketing nhà băng ANZ), "công thức" tốt nhất để thu hút và giữ anh tài là "mua bằng tiền, giữ bằng tình".

Chủ một DN ở TP.HCM cho biết, cách đây vài năm, khi ông đưa ra ý tưởng tuyển một tổng giám đốc với mức   lương   30 triệu đồng/tháng, hồ hết các thành viên trong HĐQT đều phản đối. Họ ngại rằng, với mức lương gấp năm-sáu lần so với những trưởng phòng đã có nham hiểm niên, sẽ dễ dẫn tới tình trạng mất đoàn kết nội bộ. Thế nhưng, đến giờ thì ông đã chứng minh quyết định của mình là đúng, khi lợi nhuận của DN năm 2005 đã cao gấp ba lần so với những năm trước, và ngay vào thời điểm khó khăn nhất đầu năm 2009, DN vẫn duy trì được đà tăng trưởng.

Cần lao kỹ thuật cao luôn là "của hi hữu"

Tình hình kinh tế suy giảm trong thời gian gần đây khiến không ít DN phải thực hành chính sách tiêu xài "dây lưng buộc bụng". Nhiều DN phải cắt giảm nhân công. Tuy nhiên, thị trường   nhân sự   cao cấp chỉ chao đảo trong một thời gian ngắn, và sau đó phục hồi nhanh chóng. Tấn sĩ Lê Thị Thúy Loan, tổng giám đốc công ty TNHH tư vấn nhân công Loan Lê, nhận định: "Giữa bối cảnh kinh tế khó khăn, vai trò quan yếu của nhân tài càng được khẳng định. Họ chính là một trong những nguyên tố quyết định sự tồn vong của DN".

Trong chiến lược hội nhập của nhiều DN hiện thời, vấn đề xây dựng mức lương đủ sức quyến rũ để có thể thu hút được tài năng là một nguyên tố rất quan yếu. Có ba cách trả lương được các DN thường nêu ra khi "rao" tuyển tuấn kiệt: thứ nhất là đưa ra mức lương "cứng" rất cao; thứ hai là tăng thưởng cuối năm lên cao, tùy thuộc kết quả kinh doanh - có thể cao gấp hàng chục lần so với lương "cứng"; thứ ba là chia lợi tức bằng cổ phần trong đơn vị để tăng mối gắn kết trách nhiệm - lợi nhuận giữa công ty và người LĐ.

Tiền không phải là tất cả

"Mua" được tài năng đã khó, giữ chân họ càng khó hơn. Thực tế, bây giờ tình trạng LĐ giỏi "dancing cóc", luôn thay đổi chỗ làm, mặc dù nơi làm cũ đã có thu nhập khá cao, đang là hiện tượng khá phổ quát. Từ thực tế này, nhiều DN đã rút ra một kinh nghiệm: khi đã "nắm" anh tài trong tay, chỉ với mức lương (hoặc thu nhập) cao thì chưa đủ (bởi có những nơi sẵn sàng trả cao hơn), mà phải biết giữ họ bằng "tình".

Có nhiều cách để miêu tả cái "tình" của chủ DN. Ông Vưu Khải Thành - chủ tịch HĐQT doanh nghiệp Biti's - cho rằng: "Môi trường làm việc thân thiện, tạo thời cơ cho viên chức thăng tiến, xây dựng một bầu không khí êm ấm như trong gia đình... Là yếu tố quan yếu hàng đầu để giữ anh tài". Sự quan hoài, san sẻ của chủ DN với các cộng sự luôn có tác động tâm lý rất tốt. Từ những chuyện nhỏ như món quà ngày sinh nhật, lời thăm hỏi khi gia đình có chuyện buồn, những tâm tư tình thật khi gặp khó khăn, cho đến những "chuyện lớn" như vấn đề nhà cửa, dụng cụ đi lại, chuyện học hành của con cái... Đều mang lại những hiệu quả bất ngờ.

Một cách mà nhiều DN đã và đang ứng dụng để giữ chân nhân tài, đó là DN đứng ra lo nhà ở cho người LĐ. Một công ty thương nghiệp - dịch vụ ở Bình Chánh vận dụng chính sách cho những cộng sự làm việc trên 15 năm là được vay tiền mua nhà trả góp trong 20 năm không tính lãi suất, còn với những người có thâm độc niên trên 20 năm được tặng một căn hộ chung cư. Còn một DN may ở quận 10 (TP.HCM) thì đứng ra mua nhà cho những nhân sự quản lý và kỹ thuật gắn bó với DN từ 12 năm trở lên, mỗi căn trị giá hàng tỷ đồng. Ngay giữa lúc phải đối phó với khủng hoảng kinh tế, không ít DN vẫn cố gắng duy trì chính sách ưu đãi về vật chất và ý thức, luôn dành sự quan hoài đối với người LĐ. Các chuyên gia thị trường LĐ đánh giá rằng, những DN này sẽ có thời cơ bình phục sau khủng hoảng nhanh nhất, bởi họ vẫn nắm trong tay những "bửu bối", đó là những cộng sự vừa có tài, vừa trung thành, tận tụy.

Chữ "tình" trong ứng xử giữa chủ DN với người LĐ đã được nhiều DN nâng lên thành văn hóa DN.

Thời kì gần đây, hiện tượng dòng nhân sự trung - cao cấp từ nước ngoài đổ về Việt Nam tìm việc đã khiến nguồn cung tăng cao, tạo điều kiện cho các DN có quyền lựa chọn người tài với một mức giá hợp lý hơn. Nhưng không do vậy mà thị trường nhân sự cao cấp "giảm nhiệt". Ông Huỳnh Văn Thôi, giám đốc điều hành onlinejobs.Vn khẳng định: "Những thương lái có tầm nhìn xa trông rộng luôn đặc biệt quan tâm đến bài toán nhân sự. Ngay từ hiện thời họ đã chuẩn bị nguồn nhân công đủ mạnh để chuẩn bị cho quá trình bình phục. Do vậy, nhân sự cao cấp lúc nào cũng là "của hãn hữu" và luôn được truy lùng".

Theo ehow.Vn- Quantri.Vn

0 nhận xét :

Đăng nhận xét